Giới thiệu Trường Tiểu học Xuân Lãnh 1

- Địa chỉ: Lãnh Vân- Xã Xuân Lãnh- Huyện Đồng Xuân- Tỉnh Phú Yên

- Điện thoại: 057-3679110

- Email: xlanh1.th.pgddtdongxuan@phuyen.edu.vn

Tên trường : TRƯỜNG TIỂU HỌC XUÂN LÃNH 1

1.Vị trí địa lý, quá trình hình thành và năm thành lập:

- Xuân Lãnh là một xã miền núi nằm về phí Tây bắc của Huyện Đồng Xuân cách xa trung tâm huyện là 15 km. Có tổng dân số là: 8.945 người, sống rải đều trên các thôn trong xã. Trong đó có 4 thôn là người đồng bào dân tộc thiểu số, gồm 700 hộ với 4485 khẩu.

- Trong toàn xã có 1 trường Mẫu giáo, 2 trường Tiểu học và 1 trường THCS và THPT Chu Văn An. Đối với trường Mẫu giáo và Tiểu học đều có các điểm trường được bố trí theo địa bàn dân cư tạo điều kiện cho trẻ đi học.

- Đời sống kinh tế nhân dân đại đa số dựa vào nông nghiệp là chính, mức thu nhập bình quân đầu người còn thấp. Trường tiểu học Xuân Lãnh 1 nằm cạnh trục đường bộ ĐT 644 thuộc thôn Lãnh Trường, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên. Trường cấp 1 Xuân Lãnh, trường cấp 1-2 Xuân Lãnh, trường PTCS Xuân Lãnh, trường tiểu học Xuân Lãnh là những tên ban đầu của trường tiểu học Xuân Lãnh 1 hiện nay.

- Trường TIỂU HỌC XUÂN LÃNH 1 nằm ẩn mình khiêm tốn trên đồi “Gò Dây Dang” nhưng rất xinh xắn và không kém phần bề thế.

Trường THXL1 được thành lập theo QĐ số 719/ QĐ-UB của UBND huyện Đồng Xuân vào ngày 06 tháng 08 năm 2004.

 

2.Cơ cấu tổ chức và nhân lực:

- Trường hoạt động dưới sự lãnh đạo của Chi bộ Đảng bộ gồm 3 đảng viên.Ban giám hiệu có 3 người gồm 1 hiệu trưởng và 2 Phó hiệu trưởng được phân công nhiệm vụ từng cá nhân để điều hành công tác dạy và học của nhà truờng. Trường có 5 tổ bộ môn và 1 tổ văn phòng thực hiện công tác giáo dục và rèn luyện cho học sinh.

Công đoàn cơ sở của trường gồm 6 tổ công đoàn hổ trợ tốt cho việc thực hiện nhiêm vụ chung của đơn vị.

- Hỗ trợ tốt cho công tác dạy và học, tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp là bộ phận Đội bao gồm một liên đội và các chi đội học sinh được tổ chức theo các lớp học ở khối lớp 4 và khối lớp 5.

3. Mục tiêu đào tạo: 
- Xây dựng nhà trường thành một đơn vị giáo dục chất lượng cao phù hợp với tinh thần số 07 của Sở Giáo dục về việc phát triển giáo dục trình độ chất lượng cao.
- Giúp học sinh phát triển toàn diện về đạo đức và trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ và các kỹ năng cơ bản, phát triển năng lực cá nhân, tính năng động, sáng tạo, ý chí vươn lên và khả năng thích ứng cao.
- Trang bị kiến thức cơ bản theo tiêu chuẩn kiến thức của Bộ GD-ĐT, đảm bảo đạt điểm cao trong các kì thi học sinh giỏi, thi vào lớp 6 THCS, thi đỗ vào lớp 6 các trường THCS Chuyên và THCS chất lượng cao của TỉnhThành.

4. Phương châm giáo dục: 
- Quan tâm giáo dục toàn diện: kết hợp giáo dục kiến thức chuẩn với coi trọng giáo dục đạo đức, rèn luyện kĩ năng thực hành, kĩ năng sống, tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, ngoại khóa và bồi dưỡng học sinh có năng khiếu.
- Phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh: Khơi dậy và hun đúc cho mỗi ý tưởng sáng tạo, mỗi khả năng tiềm ẩn của các em, tăng cường khả năng thuyết trình, làm việc độc lập, làm việc theo nhóm để mỗi học sinh được thành công trong học tập và cuộc sống.
- Giao lưu và hội nhập quốc tế qua việc chú trọng dạy môn ngoại ngữ với bốn kĩ năng cơ bản giúp học sinh giao lưu và hội nhập tốt với bạn bè quốc tế, tổ chức liên kết với một số trường quốc tế giúp học sinh làm quen với môi trường giáo dục chuẩn quốc tế.
- Quan tâm đến vấn đề tâm lý học đường thông qua việc phối hợp với các trung tâm tư vấn tâm lý giáo dục giúp các em học sinh có tâm thế học tập thân thiện, tự tin, thoải mái và hiệu quả.

5. Phương thức hoạt động của trường: 
* Hoạt động dạy và học:
- Thực hiện phương pháp giáo dục và dạy học tiên tiến với sự hỗ trợ tối ưu của trang thiết bị hiện đại. Tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy và đào tạo phù hợp với mô hình đào tạo chất lượng cao; Bố trí sắp xếp thời khóa biểu hợp lý đảm bảo thời lượng cho các buổi học, tiết học tự chọn, nâng cao, ngoại khoá chuyên đề
- Tổ chức học bán trú hai buổi với chương trình tăng cường nâng cao, với sự quản lý kỉ luật nghiêm túc, nề nếp, quy củ.
- Tổ chức học theo phòng học bộ môn, học trên mạng; mở rộng các hình thức dạy và học đối với các trường trong và ngoài nước.
- Chỉ đạo khai thác, sử dụng có hiệu quả trang thiết bị phòng thí nghiệm, thực hành.
- Liên kết với các trường THCS, THPT trong và ngoài tỉnh, Trung tâm ngoại ngữ, …để mời giáo viên tham gia giảng dạy các chuyên đề, các Câu lạc bộ.
- Liên kết với một số trường ở các nước có nền giáo dục phát triển như Singapore, Anh quốc, Austraylia…để tổ chức liên hoan trại hè cho học sinh tham quan hội nhập, du học có học bổng…
- Tổ chức Câu lạc bộ năng khiếu cho học sinh (Văn hóa, nghệ thuật, thể thao…) Tổ chức các buổi hội thảo, cimena, các cuộc thi olympic… phục vụ cho công tác dạy và học.

* Hoạt động giáo dục toàn diện:
- Thực hiện các Kế hoạch
- Chương trình theo hướng dẫn của nhiệm vụ năm học các ngày kỉ niệm, ngày lễ lớn trong năm, sinh hoạt chủ đề…
- Tăng cường các hoạt động Đoàn – Đội – Câu lạc bộ năng khiếu, CLB Văn, Thể, Mỹ theo sở thích
- Tăng cường các hoạt động giao lưu bằng nhiều hình thức như: Thi đấu thể thao, biểu diễn văn nghệ, thi vẽ tranh, thi hùng biện, thi học sinh thanh lịch…với các trường bạn, các trường trong khu vực và quốc tế
- Tăng cường hoạt động của đội ngũ giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, các tổ chức xã hội, giao lưu các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao.
- Liên kết với Trung tâm tư vấn để kịp thời tư vấn về tâm lý, tình cảm cho giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh.

Ban giám hiệu   Trường TH Xuân Lãnh 1